Nhà Gỗ Tân Kiến

BÁO GIÁ THI CÔNG NHÀ GỖ

Lý Do Nhà Gỗ Dân Gian Truyền Thống Được Ưa Chuộng

Sức hút của kiểu kiến trúc nhà gỗ dân gian truyền thống chính là từ nét giản dị, mộc mạc mà rất chuẩn mực. Đó là nét đẹp trường tồn cùng không gian và thời gian. Thể hiện hết nét tinh tế, tài hoa của cha ông ta từ thời mà toàn bộ công trình thực hiện bằng tay; và bản vẽ kỹ thuật chỉ là cây sào mực.

Hơn thế nữa, các bộ phận trong cấu trúc của nhà gỗ dân gian truyền thống bao giờ cũng phải ăn khớp và tương quan với nhau về kích thước. Việc thiết kế và thi công nhà gỗ Việt Nam không cho phép có bất kì chi tiết thừa thãi nào. Kiểu kiến trúc cổ truyền này trở thành một nét văn hóa độc đáo của người Việt; khiến cho cả thể giới phải kinh ngạc về sự hài hòa đến tinh xảo đáng ngưỡng mộ.  

Nhà gỗ dân gian truyền thống
Hình ảnh nhà gỗ dân gian truyền thống

Có thể không ngoa khi khẳng định rằng, kiến trúc nhà gỗ dân gian truyền thống một trong những lối kiến trúc đặc trưng của châu Á. Nó thể hiện tính kiến tạo tinh vi không chỉ trong việc tận dụng từng tính chất của mỗi loại gỗ; mà còn là sự gắn kết để tạo thành một không gian nhà ở hài hòa đến mức tự nhiên.

Nét tài hoa trong thi công nhà gỗ
Nhà gỗ truyền thống thể hiện sự tinh tế và tài hoa của người Việt

Việc thiết kế công trình nhà gỗ dân gian truyền thống thể hiện sự tinh tế trong văn hóa xây dựng nhà ở của người Việt. Và dưới đây là 5 lý do giúp cho các gia chủ khẳng định chắc chắn hơn cho việc lựa chọn xây dựng một nếp nhà gỗ dân gian truyền thống.

Thứ nhất: Cấu tạo nếp nhà gỗ truyền thống

Có thể nói; chưa hề có một kiểu kiến trúc nhà ở nào có thể vượt qua được đỉnh cao của kiến trúc nhà cổ truyền Việt Nam. Chỉ có trong tay gỗ và ngói làm nhà; ông cha ta vẫn có thể tính toán từng bộ phận; từng kích thước hết sức rành mạch và cụ thể để có sự phân chia công năng và khả năng chịu lực cho căn nhà gỗ Việt một cách hoàn hảo.

Xem thêm chi tiết cấu tạo nhà gỗ truyền thống.

Cấu tạo nhà gỗ
Cấu tạo vững chắc – Tỷ lệ hài hòa

Các kiểu nhà gỗ truyền thống thường được phân biệt bằng số gian nhà. Các gian nhà gỗ phải có số lẻ như 3,5,7 gian…vì theo quan niệm của người Việt đó là những con số may mắn; thể hiện cho mong muốn thịnh vượng và đủ đầy. Gian nhà chính giữa thường được được chọn làm gian thờ cúng tổ tiên. Các gian bên để ở hoặc thư phòng và tiếp khách.

Nhừ gỗ dân gian truyền thống
Nhà gỗ 5 gian truyền thống

Thứ hai: Về độ bền công trình

Có thể thấy, những nếp nhà gỗ có niên đại đến hàng trăm năm. Để đạt đến khoảng thời gian dài như vậy; việc lựa chọn và xử lý gỗ rất quan trọng. Hiện nay dựa trên yếu tố tài chính; có những nếp nhà sử dụng đồng bộ 1 loại gỗ và cũng có những nếp nhà kết hợp nhiều loại gỗ với nhau.

Đồ thờ trong nhà gỗ truyền thống
Gian giữa nếp nhà gỗ xoan 5 gian truyền thống

Không chỉ có màu sắc đẹp; các loại gỗ để làm nhà gỗ còn phải có đầy đủ tính năng ưu việt. Lòng nhà xây phải rộng để vừa đủ ở, vừa đủ mát. Mái nhà rộng và dốc đủ che kín cho không gian và thoáng mát. Đó là lý do tại sao; mỗi một bộ phận kết cấu nên ngôi nhà gỗ truyền thống như; cột, xà, kẻ, bẩy, câu đầu, hoành, thượng lương,…đều chỉ được làm bằng một loại gỗ chất lượng tốt và thống nhất. Mấy chục cái cột như những lực sĩ cùng choãi chân; chụm đầu, sử dụng hết sức mình để cùng dằng níu lấy nhau; đến cả mưa giăng bão táp cũng không thể làm ngôi nhà suy chuyển được.

Cột gỗ lim
Cột gỗ lim trong nếp nhà gỗ 3 gian đủ 24 hàng cột

Thứ ba xét về mặt thẩm mỹ

Nét đẹp tinh tế trong nhà gỗ truyền thống được tạo nên từ những hình khắc hoa văn chạm trổ một cách độc đáo và tỉ mỉ; không phải kiểu kiến trúc ở đâu cũng làm được. Những hoa văn trạm khắc được sử dụng để trang trí nhà gỗ dân gian truyền thống phải kể đến như tứ hoa (tùng, cúc trúc, mai). Tứ linh (long, lân, quy, phượng)… Đây đều là những hình ảnh xuất phát từ cuộc sống sinh hoạt đời thường; những truyền thuyết để lý giải các sự kiện tự nhiên của con người Việt; dần đi vào kiến trúc như một nét văn hóa độc đáo. Nó cũng chính là đáp án cho bài toán thế nào là nghệ thuật và điêu khắc thẩm mỹ.

Hoa văn chạm khắc trong nhà gỗ
Hình ảnh linh vật Phượng trên con rường chồng nhà gỗ

Thứ tư xét về thoải mái

Xây nhà là một trong 3 công việc nhất định phải làm trong cuộc đời của một người Việt. Người Việt coi việc xây nhà như một bước để ổn định cuộc sống. Có người còn coi ngôi nhà như một thứ để khẳng định địa vị và gia thế của mình. Nhưng dù thế nào; thì ngôi nhà vẫn phải đáp ứng được sự thoải mái khi con người sinh sống trong đó.

Không gian bên trong nếp nhà gỗ xoan 5 gian

Có lẽ; đó cũng là lý do khiến cho nhà gỗ trở thành lựa chọn hàng đầu để xây dựng nhà ở của người Việt. Thiết kế nhỏ gọn; độc đáo với toàn bộ không gian bằng gỗ vô cùng gần gũi và thoáng mát; chất liệu bằng gỗ bền đẹp theo thời gian; khiến cho ngôi nhà gỗ chính là tổ ấm để ai cũng muốn trở về.  

Hình ảnh nếp nhà 3 gian truyền thống

Thứ năm xét về mặt tài chính

Nhà gỗ dân gian truyền thống chính là lựa chọn mà bất cứ một gia đình nào cũng có thể sở hữu được. Không cần thiết phải quá dư giả tài chính; những gia đình có thu nhập trung bình cũng có thể chọn cho mình những thiết kế nhà gỗ 3 gian; 5 gian với mức giá vừa phải;_mà vẫn đảm bảo chất lượng gỗ đẹp và bền như mong muốn. Còn nếu có điều kiện về kinh tế; thì không tiếc gì mà chọn ngay một nếp nhà gỗ lớn, khang trang và bề thế; với chất liệu gỗ nhóm I thôi nhỉ?

Trên đây là 5 lý do khiến nhà gỗ truyền thống rất được ưa chuộng. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn đưa ra được quyết định lựa chọn cho mình một hình thức nhà gỗ truyền thống để góp phần lưu giữ và tiếp nối những nét đẹp trong văn hóa dân gian cổ truyền của dân tộc.

GỖ TÂN KIẾN – GÌN GIỮ NẾP NHÀ VIỆT

Gỗ Tân Kiến tự hào là đơn vị thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong khu vực. Với bề dày kinh nghiệm cũng hiệp thợ tận tâm giàu nhiệt huyết, Gỗ Tân Kiến hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với quý khách hàng.

XƯỞNG NHÀ GỖ TÂN KIẾN

Địa chỉ: KCN Canh Nậu Thạch Thất Hà Nội

Điên thoại: 0837736565 nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Hotline: 0848252555 Kts Nguyễn Đình Tân

Website: https://gotankien.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ABOUT ME

Sometimes the simplest things are the hardest to find. So we created a new line for everyday life, All Year Round he simplest things are the hardest to find. So we created a new line for everyday life, All Year Round.

IMAGE WIDGET